Thành phố Sa Đéc – Tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết 2014

Cũng như mọi năm, vào thời điểm này, các nhà vườn trồng hoa kiểng tại thành phố Sa Đéc đang tất bật với công việc chăm sóc như: cắt cơi, tưới nước, bón phân, xử lý ra hoa v.v.. để cung cho thị trường những sản phẩm hoa chất lượng đúng vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, góp phần làm nên không khí rộn ràng hương sắc vào dịp Xuân về.

Đến Sa Đéc vào thời điểm này, chạy dọc theo hai bên Đường Tỉnh 848, đoạn thuộc địa bàn xã Tân Khánh Đông và phường Tân Quy Đông, mọi người sẽ dễ dàng nhận thấy hoa kiểng các loại được nông dân đặt san sát nhau, lá xanh mơn mởn; tất cả đã tạo nên sinh khí lao động thật nhộn nhịp và hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi.

Giá nguyên liệu tăng

Theo nhiều nông dân trồng hoa kiểng ở thành phố Sa Đéc, năm nay giá các vật liệu như: tre, trúc, tràm để làm giàn vẫn ổn định, tùy theo kích cỡ tre, trúc lớn nhỏ mà giá dao động từ 30.000 – 70.000 đồng/01 chục, tăng nhẹ từ 5.000 – 10.000 đồng; tràm chỉ tăng 2.000 đồng/cây; thuốc bảo vệ thực vật tăng từ 2.000 – 5.000 đồng/chai; phân bón các loại có giá tương đối ổn định.

Tuy nhiên, giá phân rơm – nguyên liệu không thể thiếu để trồng hoa lại tăng đột biến; nếu như lúc bình thường 01 bao phân rơm có giá 37.000 đồng/bao, thì lúc cao điểm đã tăng lên từ 45.000 – 60.000 đồng/bao, tăng gần gấp đôi. Ngoài ra, giá giỏ đựng hoa các loại cũng tăng từ 100 – 200 đồng/giỏ.

Theo ông Huỳnh Văn Tiên, một nông dân có thâm niên trồng hoa hơn 15 năm ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, nguyên nhân giá phân rơm tăng là do nông dân tập trung xuống giống hoa đầu vụ, nhu cầu sử dụng nhiều. Bên cạnh đó, hiện nay, người dân sau khi thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, lượng rơm được tận dụng để làm phân bón cũng hạn chế và giảm đáng kể nên giá phân rơm tăng cao gây ảnh hưởng không ít đến người trồng hoa.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất, ông Tiên đã tận dụng một  nguyên liệu phụ đó là phân mục từ xơ dừa để trộn xen với phân rơm mục.

Ông Huỳnh Văn Tiên đang tất bật chăm sóc khoảng 12.000 giỏ hoa các loại để phục vụ cho thị trường Tết năm nay

Diện tích giảm

Theo Đỗ Văn Thậm, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc, diện tích hoa kiểng hiện tại của địa phương khoảng 350 ha; tuy nhiên đến nay, nông dân đã xuống giống vụ hoa Tết chỉ đạt khoảng 65 ha, giảm 10% so với năm rồi và giảm khoảng 35% so với thời cao điểm nhất. Số diện tích này được trồng tập trung nhiều nhất ở phường Tân Qui Đông và xã Tân Khánh Đông, phần diện tích còn lại nằm rải rác ở phường 3, phường An Hòa và xã Tân Qui Tây.

Các loại hoa truyền thống như: Cúc Mâm xôi, Cúc Đài Loan, Cúc Tiger, Hồng, Vạn thọ v.v… đã được nông dân xuống giống nhiều và đang phát triển tốt.

Mùa lũ vừa qua, thành phố Sa Đéc có 0,3 ha hoa kiểng bị ảnh hưởng do ngập úng, chủ yếu ở ấp Khánh Hoà xã Tân Khánh Đông với khoảng 4.000 giỏ

Cũng theo ông Thậm, lý do khiến diện tích sản xuất hoa kiểng Tết giảm là do vụ hoa Tết chịu ảnh hưởng bởi thời vụ và rủi ro trong xử lý ra hoa đúng dịp Tết. Mặt khác, giá cả hoa Tết thường không ổn định, khiến người dân ngán ngại.

Cúc các loại chiếm ưu thế

Tại xã Tân Khánh Đông, diện tích Cúc Mâm xôi đã xuống giống khoảng 24 ha với khoảng gần 190.000 giỏ của 68 nông hộ, tập trung ở các ấp: Khánh Hòa, Khánh Nghĩa, Khánh Nhơn, Đông Huề và Đông Khánh.Nhiều nông dân trồng Cúc Mâm xôi cho biết, từ khi xuống giống, Cúc Mâm xôi phát triển tốt, hiện nông dân đã xử lý xong đợt cơi cuối.

Ngoài ra, các loại hoa khác như Cúc Đài Loan, Cúc Tiger, Hồng, Cát tường v.v.. phục vụ thị trường Tết Nguyên đán cũng được nông dân xuống giống dứt điểm.

Cúc Tiger được ông Trần Văn Phương, ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông trồng quanh năm, mang lại lợi nhuận khá cao

Theo ông Nguyễn Văn Sậu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Khánh Đông, năm rồi, tuy có một số mặt hàng hoa bị dội chợ, nhưng những loại hoa mới, lạ như: Cát tường, Phú quý vẫn được chú ý nhiều hơn. Đặc biệt hoa Cát tường, ưu điểm của giống hoa này lâu tàn, nhiều màu, ít sâu bệnh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên đã được các nhà vườn trồng thử nghiệm và đã thành công. Ngoài ra còn các giống hoa mới như Đỗ quyên, Thu hải đường, Dạ yên thảo, Huỳnh hoa đăng cũng được nông dân đem về trồng, thuần dưỡng để cung ứng nguồn hàng tại chỗ.

Sen, Súng lên phố

Nếu như trước đây, nông dân chỉ sản xuất hoa kiểng phục vụ mùa Tết, thì ngày nay do nhu cầu thị trường, người dân làng hoa Sa Đéc đã chuyển sang sản xuất các loại hoa kiểng công trình phục vụ xây dựng quan cảnh cho các công trình công cộng, nhà ở, trường học, cơ quan nhà nước v.v.. Trong số đó, phải kể đến là hoa Sen, Súng các loại.

Hoa Sen, Súng vốn dĩ ở ruộng đồng, bưng biền đầm sâu; người thành thị chỉ biết qua tranh vẽ, phim ảnh hoặc thỉnh thoảng bắt gặp chúng được bày bán ở các chợ. Trong vài năm trở lại đây, nhiều nhà vườn tại làng hoa Sa Đéc đã nhập các giống hoa Sen, Súng ở nước ngoài về để trồng, đến nay Sen, Súng đã có mặt khắp nơi từ công viên, cơ quan, nhà hàng, quán café v.v..

Với đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, phù hợp điều kiện và thổ nhưỡng Việt Nam, hoa Sen, hoa Súng Thái nhanh chóng được người dân Việt ưa chuộng và trở thành một thú chơi kiểng thủy cảnh tao nhã.

Với niềm đam mê vẻ đẹp của hoa Sen, hoa Súng mà ông Mười Hai, ngụ phường Tân Quy Đông đã đạt được nhiều kết quả từ nghề này hơn 04 năm qua. Hiệu quả kinh tế mang lại đã giúp gia đình ông có cuộc sống ngày một khấm khá hơn.

Theo ông Hai, khách chơi Sen, Súng kiểng ngày càng tăng vì dễ chăm sóc, cho hoa thường xuyên, đặc biệt hoa Súng rất đẹp, đủ màu và có mùi thơm đặc trưng. Hiện tại, giá bán của hoa Súng chậu dao dộng từ 60-80.000/chậu, bình quân mỗi tháng, cơ sở ông xuất bán khoảng 500-600 chậu.

Khi khách mua, chỉ cần tư vấn kỹ thuật cho người trồng để có được những chậu Súng tốt. Quan trọng nhất là bùn phải sạch và bón lót thêm phân hữu cơ để cây có độ bền lâu dài, thỉnh thoảng nước trong chậu đóng rong, bẩn thì mình chắt ra và cho nước mới vào là được – ông Hai cho biết.

Ông Mười Hai đóng gói sản phẩm để chuẩn bị xuất bán cho thương lái

Theo nhiều nông hộ trồng hoa Tết ở Sa Đéc, năm nay, các yếu tố: chi phí sản xuất và vận chuyển tăng và nhất là tác động của thời tiết nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sản lượng hoa kiểng phục vụ cho thị trường Tết. Đặc biệt, bên cạnh nhu cầu hoa kiểng phục vụ trưng bày trong những ngày Tết tăng cao, thì khả năng “hút hàng” trong dịp Lễ hội hoa Xuân Sa Đéc năm 2014 dự báo cũng sẽ là nguyên nhân khiến giá hoa kiểng Tết Giáp Ngọ sẽ tăng cao hơn so với năm trước.

Theo Văn Khương – Cổng thông tin Đồng Tháp