Thành phố Sa Đéc phát triển trở thành thành phố Hoa trong tương lai

Thành phố Sa Đéc xây dựng Đề án phát triển Sa Đéc trở thành thành phố hoa trong tương lai.

Là vùng sản xuất hoa kiểng lâu đời và là trung tâm cung cấp hoa kiểng lớn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Thành phố Sa Đéc có trên 350 ha sản xuất hoa kiểng với trên 1.900 hộ, hằng năm cung cấp hàng nghìn chủng loại khác nhau cho thị trường, không chỉ đáp ứng nhu cầu của nhiều địa phương trong nước mà còn xuất khẩu. Đây là những lợi thế vô cùng lớn và là tiền đề để thành phố xây dựng Đề án phát triển Sa Đéc trở thành thành phố hoa trong tương lai.

Để thực hiện Đề án này, hiện nay, UBND thành phố Sa Đéc đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức Hội thảo tìm giải pháp phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành của Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ. Và đang tập trung từng bước xây dựng hoàn thiện hạ tầng làng hoa như: bến lên hàng hóa hoa kiểng, khu dịch vụ phát triển hoa kiểng…

Hướng tới, thành phố sẽ tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành các hạng mục thiết yếu, mô hình liên kết sản xuất hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch với diện tích 5 ha ở khu vực khóm Sa Nhiên – phường Tân Quy Đông trở thành khu vực sản xuất hoa kiểng kiểu mẫu kết hợp với tham quan du lịch. Song song đó, thành phố cũng đang khuyến khích nông dân đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất hoa kiểng, tổ chức chuyển giao Đề tài khôi phục các giống hoa có lợi thế của thành phố do Trường Đại học Cần Thơ nghiên cứu về cho nông dân áp dụng và vận động nhân dân sản xuất từ cây giống cấy mô; tranh thủ các nguồn vốn thực hiện nhiều chương trình khuyến nông, nạo vét hệ thống kênh, làm bờ bao, đường giao thông để từng bước đầu tư, nâng cấp hạ tầng làng hoa. Tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc để hỗ trợ phát triển Hợp tác xã hoa kiểng Tân Quy Đông thành hợp tác xã tiên tiến và thành lập thêm một hợp tác xã sản xuất hoa kiểng mới ở xã Tân Khánh Đông.

[​IMG][​IMG]
[​IMG][​IMG]Một số hình ảnh Làng Hoa Sa Đéc

Bên cạnh đó, thành phố sẽ phát triển làng hoa trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách, gắn phát triển làng hoa với phát triển du lịch bằng việc khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử, văn hóa, các đình, chùa, miếu mạo kết hợp với phát triển dịch vụ nhà hàng, khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng, xây dựng logo, những sản phẩm làm quà lưu niệm đặc trưng của thành phố góp phần quảng bá hình ảnh Sa Đéc đến với bạn bè các nơi để thu hút khách du lịch đến với thành phố Sa Đéc… Từng bước xây dựng Sa Đéc không chỉ trở thành thành phố Hoa mà còn là thành phố năng động, văn minh và phát triển xứng tầm là một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh.

Cổng thông tin điện tử Thành phố Sa Đéc ​