Thành phố Sa Đéc khoác áo mới

“Thật không thể ngờ niềm mơ ước bao đời nay đã trở thành hiện thực” – đó là cảm xúc của bà Tống Thanh Mai khi hay tin thị xã Sa Đéc được công nhận thành phố. Nhiều người từng sống và gắn bó với mảnh đất này cũng mang tâm trạng khấp khởi như vậy!
Một góc đô thị Sa Đéc ngày nay – Ảnh: Mai Phương

Biến niềm vui thành động lực

Nghỉ hưu cách đây 10 năm nhưng bà Mai vẫn dõi theo từng bước tiến và luôn “kề vai sát cánh” cùng quê hương. Là người từng góp mặt ở chiến trường và tham gia tái thiết, xây dựng quê hương khi đất nước thống nhất, bà chia sẻ với chúng tôi rằng thành tựu của ngày hôm nay dành cho Sa Đéc là sự tưởng thưởng xứng đáng và rất đỗi tự hào.

Bà Tống Thanh Mai phấn khởi trước sự đổi thay của quê hương

Gần trọn cuộc đời gắn bó với mảnh đất này, ông Phan Phước Hoà, ngụ khóm Tân Thuận, phường An Hoà xem sự kiện này như là “động lực để tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng thành phố ngày càng giàu đẹp”.

Hoà cùng niềm vui chung đó, ông Phạm Văn Hùng – Bí thư Chi bộ khóm Tân Thuận khẳng định, Chi bộ và nhân dân khóm sẽ quyết tâm xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn an ninh trật tự đô thị, góp phần đưa Sa Đéc trở thành thành phố phát triển toàn diện.

Còn những nghệ nhân và người trồng hoa kiểng nơi đây thì đón nhận niềm vui “kép”, bởi Sa Đéc được công nhận thành phố chưa đầy nửa tháng thì UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội thảo quy mô lớn, đưa ra nhiều ý tưởng để phát triển làng hoa Sa Đéc gắn với định hướng xây dựng thành phố hoa. Tâm sự với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trọng ở khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông kỳ vọng ý tưởng trên sớm trở thành hiện thực để người dân nơi đây có điều kiện phát triển bền vững làng nghề truyền thống nổi tiếng này.

Sức sống của thành phố trẻ

Trải qua 113 năm hình thành và phát triển, Sa Đéc từng bước khẳng định vai trò đô thị trung tâm, mũi nhọn kinh tế trọng điểm và đầu mối giao lưu về nhiều mặt của khu vực đồng bằng sông Cửu Long khi đảm đương rất tốt nhiệm vụ trung chuyển hàng hóa của các nơi trong vùng và luôn là “đầu tàu” sản xuất công nghiệp của tỉnh với Khu Công nghiệp Sa Đéc quy mô 180 ha và đã lấp đầy hơn 95% diện tích sản xuất.

Chính vì giữ vai trò quan trọng như vậy nên trong năm 2012, ngành công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ của Sa Đéc chiếm 92,5% trong tổng cơ cấu kinh tế và vượt xa điều kiện để địa phương được công nhận là thành phố (80%).

Chợ trung tâm thành phố Sa Đéc ngày nay – Ảnh: Mai Phương

Tuy phát triển mạnh về công nghiệp và thương mại nhưng lợi thế về nông nghiệp với làng hoa truyền thống không hề bị lãng quên, khi định hướng đưa Sa Đéc trở thành thành phố hoa. Đây là sự khẳng định của địa phương trong việc tập trung phát triển nền nông nghiệp đô thị với mũi nhọn đột phá là sản xuất hoa kiểng.

Một điều khiến chúng tôi thật sự ấn tượng khi nhìn vào “bảng thành tích” của địa phương là thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 48,6 triệu đồng và ước tính năm 2013 sẽ đạt khoảng 55 triệu đồng, tăng gần 05 lần so với năm 2005. Từ những kết quả đó, Sa Đéc được đánh giá là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất nhì của tỉnh.

Đột phá để phát triển xứng tầm

Cửa ngỏ dẫn vào trung tâm Thành phố Sa Đéc – Ảnh: Quốc Chánh

Theo ông Phan Văn Nhiều – Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc, việc thành lập thành phố sẽ là điều kiện để Sa Đéc phát huy mạnh mẽ hơn nữa chức năng đô thị, tạo ra động lực mới cho sự phát triển, thuận lợi trong thu hút đầu tư và làm cầu nối gắn kết tỉnh với các đô thị lớn trong vùng như: Cần Thơ, Long Xuyên, Vĩnh Long v.v. tạo bước đệm vững chắc cho sự phát triển kinh tế tại địa phương.

Khi đó, nhiều doanh nghiệp có tiềm lực về kinh tế và quy mô sản xuất lớn sẽ đến Sa Đéc để nghiên cứu, hợp tác đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; thành phố sẽ tập trung huy động các nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang đô thị và xây dựng Sa Đéc trở nên giàu đẹp, văn minh, thân thiện – người đứng đầu chính quyền thành phố đặt kỳ vọng.

Quyết tâm xây dựng Sa Đéc trở nên giàu đẹp, văn minh – Ảnh: Nguyệt Ánh

Ông Nhiều cũng tin tưởng, chính những dự án đó sẽ tạo điều kiện cho người dân nhiều cơ hội việc làm và tiếp cận với nhiều loại hình dịch vụ, các chính sách an sinh xã hội và công trình phúc lợi nhằm nâng cao đời sống vật chất cũng như về tinh thần.

… và những băn khoăn

Chính sách thuế không có nhiều thay đổi, đó là khẳng định của người đứng đầu chính quyền thành phố trước băn khoăn của một số người dân. Ông cho biết, việc thành lập thành phố không ảnh hưởng nhiều đến các chính sách về thuế, giá cả hàng hóa trên địa bàn.

Đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ được ổn định như mức hiện tại cho đến năm 2016, không tăng thêm cho dù bảng giá đất có thay đổi hằng năm, chỉ có lệ phí trước bạ của phương tiện giao thông sẽ tăng từ 2% lên 5% theo quy định.

Sự kiện Sa Đéc được công nhận thành phố đã đưa Đồng Tháp trở thành tỉnh có đến 02 thành phố thuộc vào loại khá sớm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Được khoác lên mình “chiếc áo mới”, cộng với những tiềm năng và lợi thế sẵn có được đánh thức, thành phố Sa Đéc có nhiều điều kiện thuận lợi để sớm khẳng định vị thế mới của mình trong tương lai không xa.

Theo Như Ý – Cổng thông tin Đồng Tháp