Nông dân làng hoa Sa Đéc xuống giống hoa phục vụ tết 2014

Hiện nay, nông dân trồng hoa tại làng hoa Sa Đéc đã bắt tay vào vụ hoa xuân phục vụ thị trường hoa Tết 2014, tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông với diện tích đã xuống giống được trên 40hecta.

Từ thành công của mô hình cúc mâm xôi cấy mô 2013 mang lại, năm nay, Trại giống Tân Khánh Đông cung cấp cho 13 hộ dân ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông 10.000 cây cúc mâm xôi cấy mô bố mẹ, mỗi hộ trồng với số lượng từ 500 đến 1.000 cây. Theo đó, nông dân sẽ được hỗ trợ về cây giống và được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Năm nay cũng là năm đầu tiên, 4 hộ trồng hoa ở phường Tân Quy Đông áp dụng trồng thử nghiệm cúc đồng tiền cấy mô với số lượng 2.000 cây.

[​IMG]Nông dân xã Tân Khánh Đông cắt cơi cúc mâm xôi đợt thứ 2. Ảnh: Văn Trí

Ông Đỗ Văn Thậm – Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Đéc cho biết:“Chuẩn bị cho vụ hoa Sa Đéc năm nay, hiện tại bây giờ đang xuống giống trên 40 hecta và thời gian tới sẽ tiếp tục xuống giống. Tuy nhiên diện tích hoa kiểng Tết năm nay dự đoán khoảng 65 hecta, giảm 10% so với năm 2012 và giảm 35% so với những năm cao điểm hoa Tết. Lý do diện tích sản xuất hoa kiểng Tết giảm là do vụ hoa Tết ảnh hưởng bởi thời vụ và ảnh hưởng rủi ro trong xử lý ra hoa đúng dịp Tết, thứ hai nữa là giá cả hoa Tết thường không ổn định, người dân ngán ngại. Để hỗ trợ cho nông dân sản xuất hoa kiểng năm nay nói riêng và những năm tiếp theo, tỉnh cũng đã đầu tư Trung tâm sản xuất giống cây trồng công nghệ cao ở xã Tân Khánh Đông. Thị xã cũng đang xúc tiến kêu gọi đầu tư Trung tâm công nghệ sinh học ở phường Tân Quy Đông. Đồng thời tổ chức cho nông dân đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở các nơi, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân, đầu tư những mô hình trình diễn thực hiện, đặc biệt là áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hiện nay, thị xã cũng đang chuẩn bị mở những lớp dạy về hoa kiểng cũng như những mô hình trình diễn về sản xuất hoa kiểng ở thị xã Sa Đéc”.

Tại xã Tân Khánh Đông, diện tích cúc mâm xôi đã xuống giống khoảng 12 ha, tập trung ở các ấp Khánh Hòa, Khánh Nghĩa, Khánh Nhơn, Đông Huề và Đông Khánh. Theo nhiều nông dân trồng cúc mâm xôi cho biết, qua hơn 1 tháng xuống giống, cúc mâm xôi đang phát triển tốt, hiện nông dân đang thực hiện đợt cơi thứ hai. Đến giữa tháng 8 âm lịch, nông dân sẽ tiếp tục xuống giống dứt điểm các loại hoa khác như cúc Đài Loan, hồng, cát tường… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Nguồn:Thông tin Sa Đéc