Làng hoa Sa Đéc hấp dẫn hơn khi thu phí?

Theo UBND TP Sa Đéc, để nâng cấp cũng như đầu tư hạ tầng du lịch phát triển làng hoa Sa Đéc, kể từ lễ hội hoa xuân Sa Đéc 2019, TP sẽ thu phí du khách tham quan. Thông tin này đang gây dư luận trái chiều.

Làng hoa Sa Đéc hấp dẫn hơn khi thu phí? - Ảnh 1.

Du khách chụp ảnh tại làng hoa Sa Đéc – Ảnh: T.NHƠN

Dự kiến giá vé làng hoa (P.Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) là 20.000 đồng/người lớn, 10.000 đồng/trẻ em. Ngoài ra, Sa Đéc cũng dự kiến thu phí với công viên Sa Đéc (P.An Hòa), giá vé là 10.000 đồng/người lớn.

Thủ phủ hoa của ĐBSCL

Làng hoa kiểng Sa Đéc được xem là thủ phủ hoa của khu vực ĐBSCL tồn tại hơn 100 năm cùng hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng. Diện tích sản xuất hoa, cây kiểng hơn 600ha với khoảng 3.000 hộ sản xuất, kinh doanh hoa kiểng.

Từ việc chỉ trồng hoa cung ứng vào dịp Tết Nguyên đán, đến nay nông dân làng hoa Sa Đéc đã trồng thêm các loại kiểng lá, kiểng công trình, văn phòng để cung cấp hoa, kiểng quanh năm.

Những năm gần đây, nhờ lượng khách du lịch tăng mạnh, nhiều nông dân đã phát triển thêm các loại hình dịch vụ như cà phê hoa, homestay hoa kiểng, ăn uống, vui chơi trong làng hoa…

Ước tính lượng du khách tham quan làng hoa dịp tết và thời gian tổ chức lễ hội hoa xuân Sa Đéc 2018 khoảng 500.000-600.000 lượt người.

Trước chủ trương thu phí làng hoa của TP, ông Cao Văn Hai, nông dân trồng hoa trên tuyến đường hoa Sa Nhiên – Cai Dao, bày tỏ ông rất đồng tình với chủ trương này. Hiện ông đang đầu tư hàng rào, cổng chào và 2 cây cầu cảnh để du khách thuận tiện tham quan làng hoa.

“Mọi năm nông dân chủ yếu trồng hoa để bán. Năm nay đã có chủ trương thu phí từ TP, tôi nghĩ nông dân sẽ đầu tư nhiều hạng mục khác hơn để phục vụ du khách” – ông Hai chia sẻ.

Phát triển thêm các hạng mục khác

Tuy nhiên, một số nông dân khác lại băn khoăn về chủ trương thu phí khách tham quan như ý kiến của ông Hồ Tống Bão Hòa: “Ngày tết không sao, ngày thường khách muốn mua 1-2 chậu hồng cũng phải mua vé vào cổng làng hoa. Như vậy giá cả đội lên, nông dân sẽ khó bán hoa lẻ hơn”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Võ Thanh Tùng – chủ tịch UBND TP Sa Đéc – cho biết các làng nghề du lịch truyền thống tại Quảng Nam, Đà Nẵng đều có thu phí, do đó chủ trương thu phí của TP Sa Đéc không có gì bất thường.

“Tiền từ việc thu phí sẽ được dùng đầu tư mở rộng làng hoa, phát triển các dịch vụ vui chơi giải trí phục vụ du khách” – ông Tùng nói.

Để chuẩn bị cho việc thu phí, TP sẽ tập trung đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng tại đây, trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, các địa điểm du lịch trên địa bàn cùng với việc tạo ra nhiều sản phẩm mới như xây dựng cánh đồng hoa.

Đồng thời sẽ phát triển các dịch vụ phục vụ khách tham quan làng hoa như đầu tư hệ thống xe điện, bãi đậu xe hiện đại…

“Làng hoa dự định đầu tư thêm khu vực nuôi nhốt thú, chim, cá cảnh. Ngoài ra sẽ có thêm khu trò chơi, các cụm tiểu cảnh hoa tươi” – ông Tùng cho biết.

Riêng với việc thu phí vào công viên Sa Đéc cũng có những ý kiến phản đối từ người dân vì cho rằng công viên là nơi công cộng, không nên thu phí.

Trước ý kiến này, ông Tùng cho biết sẽ chỉ thu ở những khu vực được đầu tư, còn không gian công viên vẫn là không gian mở, người dân vẫn có thể tự do vui chơi, sinh hoạt.

Vừa qua, UBND TP Sa Đéc đã đầu tư công trình đảo Phụng Hoàng trong khuôn viên công viên, sắp tới sẽ có đầu tư thêm.

Theo TTO.