Hội thảo – Định hướng xây dựng thành phố hoa Sa Đéc

Phát triển làng hoa kiểng Sa Đéc gắn với định hướng xây dựng thành phố hoa là nhu cầu thiết yếu hiện nay nhằm khai thác và phát triển một cách hiệu quả lợi thế, tiềm năng về hoa kiểng. Chính vì thế, một cuộc hội thảo quy mô lớn được tổ chức vào ngày 26/10 tại thành phố Sa Đéc với mong muốn phác hoạ ra những ý tưởng để quy hoạch địa phương này trở thành thành phố hoa trong tương lai.

Hội thảo có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng, lãnh đạo các sở, ngành, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, doanh nghiệp và các nghệ nhân trồng hoa kiểng của thành phố Sa Đéc.

Vì sao phải phát triển thành phố hoa Sa Đéc?

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng sản xuất hoa kiểng Sa Đéc còn bộc lộ không ít hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu là nền tảng và động lực cho phát triển theo yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tầm vóc của thành phố hoa trong tương lai.

[​IMG]Cần phát huy tiềm năng của Làng Hoa Sa Đéc

Do vậy, hội thảo lần này mong muốn sẽ tìm ra nhiều ý tưởng mới để hình thành một nền nông nghiệp đô thị của địa phương với hoa kiểng là mũi đột phá nhằm định hình, xây dựng làng hoa kiểng Sa Đéc mang tầm vóc khu vực, gắn kết sản xuất hoa kiểng với tham quan du lịch.

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân, Sa Đéc hội đủ các điều kiện để phát triển thành phố hoa như: vị trí thuận lợi, người dân có truyền thống trồng hoa kiểng, quyết tâm của chính quyền địa phương và sự đồng thuận của người dân. Qua đó, ông Lê Vĩnh Tân tin tưởng Sa Đéc sẽ phát huy được những lợi thế và trở thành đầu tàu kinh tế của tỉnh.

Phát triển làng hoa gắn với du lịch

Đây là vấn đề được đặc biệt quan tâm không chỉ tại hội thảo mà đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh. Theo ông Phan Chánh Dưỡng – Giảng viên Kinh tế Fulbright, trên cơ sở tiềm năng về lịch sử, vị trí địa lý, khả năng kinh tế – xã hội hiện có của Sa Đéc có thể hình thành 01 đô thị sinh thái nghỉ dưỡng làm cơ sở xây dựng thành phố hoa, tạo nên những tuyến đường hoa trong trung tâm đô thị và cụm làng hoa để phục vụ phát triển du lịch.
[​IMG]Ông Phạm Chánh Dưỡng đưa ra nhiều định hướng phát triển làng Hoa
Để làm được điều đó, ông Phan Chánh Dưỡng cho rằng, ngay bây giờ cần tập trung chỉnh trang đô thị, khai thác những tiềm năng sẵn có của địa phương, đồng thời tiến hành quy hoạch thiết kế các tuyến đường gắn kết các phân khu chức năng để đảm bảo lưu thông, xây dựng đề án tổ chức du lịch, tạo ra những sản phẩm khác biệt như: du ngoạn làng hoa, chợ hoa, nghỉ dưỡng tại nhà vườn, tham quan các di tích, công trình kiến trúc cổ v.v..Những bước đi đầu tiên của thành phố hoa trong tương laiÔng Phan Văn Nhiều – Chủ tịch UBND thành phố Sa Đéc cho biết, trước mắt trong năm 2013, địa phương sẽ xây dựng 01 mô hình sản xuất hoa kiểng kết hợp với tham quan du lịch ở phường Tân Quy Đông để làm điểm nhấn trong việc phát triển sản xuất tập trung quy mô, chất lượng cao và quảng bá hình ảnh làng hoa kiểng Sa Đéc, làm cơ sở để nhân rộng cho những năm tiếp theo.Trong tương lai, Sa Đéc sẽ đầu tư xây dựng các công trình đường giao thông, cầu tàu cặp bờ kè sông Tiền để phát triển dịch vụ, nhất là các dịch vụ nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, đồng thời tạo thuận lợi cho các tàu thuyền du lịch; xây dựng trạm dừng chân ở trung tâm làng hoa thuộc xã Tân Khánh Đông để du khách thưởng ngoạn hoa Sa Đéc.​

[​IMG]
Sản xuất hoa kiểng phụ thuộc nhiều vào thời tiết

Cần nhiều giải phápTrên thực tế, việc sản xuất hoa kiểng ở Sa Đéc còn gặp không ít khó khăn nên để thực hiện được các ý tưởng vừa nêu cần tập trung tháo gỡ các nút thắt làm cản trở quá trình phát triển. Tại hội thảo, ông Hồ Minh Thu – Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng số 1, thành phố Sa Đéc cho biết, việc sản xuất hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, do đó nhà vườn cần được hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật để nâng cao trình độ, các ngành chuyên môn cần “trẻ hoá” các loại hoa bằng cách cấy mô và nhân rộng cho người trồng, tiến đến đăng ký thương hiệu cho làng hoa Sa Đéc.
Ông Phạm Phước Lộc – Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Sa Đéc đề nghị các cấp, các ngành chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư kết cấu hạ tầng, nâng cấp trung tâm cấy mô đáp ứng nhu cầu lai tạo, nhân các giống mới, thành lập trung tâm nghiên cứu và bảo tồn các giống hoa nhiệt đới, có chính sách ưu đãi để hội sinh vật cảnh có điều kiện hoạt động tốt hơn.

[​IMG]Bí thư Tỉnh Ủy Lê Vĩnh Tân (giữa) đánh giá cao thành công của Hội Thảo

Các nội dung trao đổi tại buổi hội thảo được Bí thư Tỉnh uỷ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao, qua đó giúp mở ra những hướng đi mới mang tính đột phá để xây dựng thành phố hoa trong tương lai. Để thực hiện thành công cần có những bước đi cụ thể, lộ trình thực hiện và tăng cường xã hội hoá – Bí thư Tỉnh uỷ nêu rõ.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng yêu cầu địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức quy hoạch thành phố Sa Đéc; xây dựng các dự án, chương trình phát triển đô thị, du lịch; đề xuất thành lập ban tổ chức trong quá trình xây dựng thành phố hoa Sa Đéc.

Cổng thông tin Đồng Tháp