Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa

Mưa liên tiếp những ngày qua khiến người trồng hoa bán dịp tết Kỷ Hợi 2019 thấp thỏm. Thống kê sơ bộ khoảng 10-20% hoa cúc mâm xôi tại Bến Tre bị nở sớm, một số loại hoa khác bị vàng lá, thối rễ.

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 1.

Một chậu cúc mâm xôi đã nở vàng. Ước tính khoảng 10-20% trong tổng số khoảng 900.000 chậu hoa cúc các loại ở làng hoa Cái Mơn bị nở sớm – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Tại làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, người dân ra sức chăm sóc hoa, khắc phục những thiệt hại ban đầu do mưa liên tiếp mấy ngày qua gây ra.

Có mặt trên ruộng hoa gần 1.000 chậu cúc mâm xôi của mình, ông Nguyễn Văn Tư, xã Long Thới, cho biết khoảng hơn 10% số hoa của ông hiện nay đã nở trong khi từ nay đến lúc xuất bán còn gần 1 tháng nữa.

“Nếu đúng theo kế hoạch phải 10 ngày, nửa tháng nữa mới bung nụ và kịp nở rộ trong dịp tết. Còn như vầy là thua rồi”, ông Tư cho biết.

Những người trồng cúc Hà Lan trên địa bàn huyện Chợ Lách cũng bị thiệt hại do mưa như bị vàng lá, thối rễ dẫn đến cây bị yếu, suy. Theo thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp địa phương, trên địa bàn có khoảng 180.000 chậu hoa cúc (chủ yếu là cúc mâm xôi và cúc Hà Lan) bị ảnh hưởng trong tổng số khoảng 900.000 chậu cúc các loại.

Tại làng hoa Mỹ Phong, cúc Hà Lan cũng bị ảnh hưởng do mưa. Nhiều ruộng hoa bị cháy lá phần gốc, vàng cây.

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 2.

Một người dân đang xịt thuốc xử lý hoa cúc mâm xôi sau những ngày mưa và có nguy cơ bị nở sớm – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Ông Bùi Thanh Liêm – trưởng Phòng nông nghiệp huyện Chợ Lách, khuyến cáo người dân nâng chậu hoa lên nơi cao tránh bị ngập nước, đồng thời dùng nước sạch tưới cho cây kết hợp dùng phân thuốc hợp lý nhằm loại bỏ những mầm bệnh phát triển trong gốc cây giúp cây trở lại nhịp sinh trưởng bình thường.

Năm nay, làng hoa Cái Mơn dự kiến tung ra thị trường khoảng 11 triệu sản phẩm hoa, cây cảnh phục vụ thị trường tết Kỷ Hợi 2019.

Trong khi đó tại làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nông dân rầu rĩ vì khí hậu những ngày cận tết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa. Anh Hồ Tiến Sĩ, ngụ xã Tân Khánh Đông, xuống giống khoảng 2.000 giỏ cúc mâm xôi cho biết do mưa dầm kéo dài nên nhiều chậu cúc bị thối rễ. 

Ngoài ra do sương muối sáng sớm nên nhiều chậu cúc bị “chai đọt” không chịu lớn. “Cây đang ra nụ, cần quang hợp, ánh sáng đầy đủ để có thể nở đúng vào dịp tết, thời tiết âm u kéo dài có thể ảnh hưởng đến thời điểm ra hoa của cây”, anh Sĩ chia sẻ.

Nhiều nông dân trồng cát tường, lily, đồng tiền, dạ yến thảo… cũng hết sức lo lắng với mưa dầm cuối năm. Hiện các dòng hoa trên đang chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh dưỡng nên ảnh hưởng của thời tiết đến giai đoạn này cực kỳ quan trọng, chỉ cần nóng lạnh bất thường đan xen có thể ảnh hưởng đến thành bại của cả vụ hoa tết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp, cho biết năm nay thời tiết diễn biến tương đối bất thường với những cơn mưa cùng độ ẩm cao khiến người trồng hoa lo lắng. Mưa dầm sẽ tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh phát triển gây thối rễ, chậm lớn. Sương muối kết hợp thời tiết nóng lạnh bất thường cũng sẽ gây khó cho nông dân trong việc điều chỉnh thời gian ra hoa.

“Thời tiết âm u kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa tết năm nay”, ông Hùng đánh giá.

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 3.

Người dân đang buộc lại một chậu cúc Hà Lan do gốc bị ngậm nước khiến cây suy yếu – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 4.

Nhiều ruộng hoa cúc mâm xôi đã hé nở dù còn tới 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán 2019 – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 5.

Người dân tại làng hoa Mỹ Phong, tỉnh Tiền Giang đang chăm sóc cây – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Hoa cúc tết miền Tây nở sớm do mưa - Ảnh 6.

Nông dân Sa Đéc cũng đang rầu rĩ vì hoa tết bị ảnh hưởng từ những cơn mưa những ngày qua – Ảnh: THÀNH NHƠN

Theo TTO.