Chùa Phước Hưng thành phố Sa Đéc

Cổ Tự Phước Hưng, nằm ngay trên đường Hùng Vương, con đường chính đẹp nhất nằm giữa lòng thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, thời gian như để lại những dấu ấn trên mái ngói rêu phong. Chùa được khởi xây năm 1838 do nhóm người Hoa thuộc hội Minh Hương đến đất Sa Đéc sanh cơ lập nghiệp dựng nên để thờ Phật. Phước Hưng Cổ tự là một trong những ngôi chùa cổ kính, khang trang với vẻ đẹp rực rỡ, kiến trúc hài hòa giữa nội và ngoại thất.

chua-phuoc-hung

Chùa có 8 mái và 2 cấp, được lợp ngói âm dương tạo gợn sóng, chót mái lơi ra nhưng không quá nhọn và cong vút lên cao. Nóc và các bức phù điêu trên mái chùa được cẩn miểng gốm màu, tạo dáng hình long, lân, qui, phụng, ánh lên những sắc màu rực rỡ khi tiếp xúc nắng mặt trời.

Qua cửa Đông Lang để vào chánh điện du khách sẽ gặp hai câu đối nghe như âm vang chí nguyện của người xưa. Bên trong Đông Lang là phòng tiếp đón khách thập phương, kế đến là tổ điện gồm 5 gian bố trí 3 đường để chư tăng thọ trai mỗi ngày. Giữa tổ điện phía trong trai đường là bàn thờ chư liệt vị tổ sư và các vị trụ trì.

Những di ảnh, linh vị đều nằm trong chiếc khánh bằng gỗ sơn son, thếp vàng chạm trỗ hoa văn rất sắc sảo. Trước tổ điện treo một bức hoành phi cạm trỗ rất công phu, giữa là 3 chữ Bát Nhã Đường nổi bật trên nền mai, lan, trúc, bướm, quạt, cuốn thư, giấy bút. Phía trái của chánh điện là Tây Lang vừa để tiếp tăng khách và cũng là nơi lưu giữ các sách kinh, trước Tây Lang là một hồ sen trắng tỏa hương, sau là khu tháp mộ của các vị trụ trì.

Cách thức thờ phượng của chùa theo lối cổ, tôn nghiêm gồm hai bộ Tam Thánh Tây Phương cực lạc, đặc biệt có một pho tượng A Di Đà bằng đất sét thếp vàng có niên đại hơn trăm năm, không nung nhưng vẫn chắc chắn tới nay.

Trong số các pháp khí có giá trị phải nói đến chiếc mõ tụng kinh chạm hình song ngư tuyệt đẹp, khi thời tiết nắng nhiều thì tiếng kêu chát, trời mát lại kêu ấm hơn và một chiếc mõ khác nặng khoảng 15kg được Hòa thượng Vĩnh Tràng phát nguyện ra tận Hà Nội thỉnh về.

Chánh điện là một toà nhà hình chữ nhật, dài 19,5m, rộng 14m, mái lợp ngói âm dương. Gió sông Tiền ngày đêm thổi vào hướng Chùa đong đưa hai hàng Tùng Bách bốn mùa xanh lá dọc cổng Tam quan. Vườn kiểng trước sân thơm thơm mùi bông Sứ bông Trang như dâng lên tượng đài Quán Thế Âm Bồ tát màu trắng thanh cao.

Nguồn: nto.vn