Bún Cá Châu Đốc hương vị đạm đà

Thịt cá mềm ngọt, nước lèo có màu vàng đặc trưng của nghệ cùng hương vị đậm đà đem là những nét đặc trưng riêng của bát bún cá Châu Đốc.

Xét về nguồn gốc, bún cá không phải là món ăn của người Việt mà du nhập từ Campuchia. Trải qua thời gian cũng như sự biến tấu trong thành phần, hương vị, ngày nay bún cá trở thành món ăn thân quen trong từng con đường ở miền Tây. Có thể kể ra đây nhiều thương hiệu như: Bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang, bún cá Long Xuyên, bún cá Châu Đốc

bun-ca-1-jpg[1332088530].jpg
Những hàng bán món ăn này thường đơn giản với một chiếc tủ kính chất đầy các thành phần của món ăn, một nồi nước lèo cũng đôi ba chiếc bàn nhỏ. Ảnh: Khánh Hòa.

Trong những thương hiệu kể trên thì bún cá Châu Đốc nổi tiếng hơn cả vì món ăn giữ được gần như trọn vẹn hương vị nguyên sơ của bún cá. Thành phần món ăn đơn giản với cá lóc, nước lèo và bún tươi, nhưng sự hấp dẫn của món ăn đến từ màu sắc và hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nước lèo chính là thành phần tôn nhiều thời gian nhất trong việc chế biến món ăn này. Để nấu nước lèo, người dân ở đây thường sử dụng xương ống để ninh, vừa ninh vừa vớt bọt để nước dùng trong và có vị ngọt thì vớt xương ống ra.

Cá lóc đồng đã làm sạch, đầu cá được cắt rời nhưng vẫn giữ nguyên bộ lòng và vào luộc chín với một ít sả và củ nghệ đập dập. Khi ấy nước dùng sẽ có màu vàng đẹp mắt và không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín vớt ra, khéo léo gỡ hết phần xương. Ướp phần thịt cá với một ít gia vị, cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại, vừa có mùi thơm cùng màu vàng đẹp mắt.

bun-ca-2-jpg_1368593029[1332088530].jpg
Bún cá Châu Đốc được nhiều người ưa thích vì giữ được gần như trọn vẹn hương vị nguyên sơ của món ăn. Ảnh: Khánh Hòa.

Nước lèo được lắng cặn, chắt qua một nồi khác và đun sôi. Gia vị để nêm nếm gồm có mắm cá linh, mắm ruốc hòa tan và lược bỏ xác. Ngải bún, củ nghệ giã nát cho vào chén nước lèo hòa tan rồi lược bỏ xác. Cho cả hai hỗn hợp đó vào nồi nước lèo đang đun sôi, nêm lại gia vị đậm đà cùng hương thơm thoang thoảng đặc trưng của món ăn là được.

bun-ca-3-jpg[1332088530].jpg
Đầu cá lóc là thành phần rất ngon, được nhiều người gọi kèm khi ăn bún cá. Ảnh: Khánh Hòa.

Bún tươi được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là vài lát cá vàng ươm, đôi ba lát thịt heo quay, nước lèo được chan ngập mặt cùng ít rau thơm. Rau diếp cá, húng quế, bắp chuối rau muống… là những loại rau không thể thiếu để ăn kèm bún cá. Ngoài ra, ăn bún cá Châu Đốc mùa nước nổi, bạn có được khuyến mãi thêm một ít bông điên điển ăn kèm lạ miệng. Bún cá Châu Đốc là món ăn lành tính, bạn có thể ăn vào bữa điểm tâm, bữa trưa hay chiều tối đều thích hợp và ngon miệng.

Theo VNexpress.