Bánh phồng tôm Sa Giang lọt Top 50 Quà tặng Việt Nam

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam (VN) vừa công bố Top 50 Đặc sản Quà tặng Việt Nam lần thứ nhất năm 2013. Tỉnh Đồng Tháp có 02 đặc sản được lọt vào Top nói trên là “nem Lai Vung” và “bánh phồng tôm Sa Giang”.

Trung tâm sách Kỷ lục VN công nhận 02 đặc sản trên là những kỷ lục đặc sản giá trị của VN; thời điểm xác lập là 12/2013 và sẽ trao bằng công nhận và biểu tượng Top đặc sản VN vào cuối tháng 02/2014, tại Chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia VN lần thứ 27 ở Tp.Hồ Chí Minh.

Bánh phồng tôm Sa Giang

Hai đặc sản này được giới thiệu trên Cổng thông tin điện tử Kỷ lục VN www.kyluc.vn , Top VN www.topvietnam.vn , các ấn phẩm của kỷ lục VN “Bản tin Cẩm nang Kỷ lục VN”, Niên giám “Kỷ lục VN 2013 – 2014” v.v.. để quảng bá thông tin, hình ảnh về đặc sản đến mọi người, cộng đồng kỷ lục gia trong và ngoài nước, khu vực Châu Á và thế giới.

Nem Lai Vung

Nem Lai Vung :

Nghề làm nem phát triển mạnh ở xã Tân Thành và Long Hậu, thị trấn Lai Vung (H.Lai Vung) và được xem là làng nghề truyền thống lâu năm nhất của tỉnh.

Cách làm và chế biến nem khá công phu. Thịt nạc lọc hết gân, mỡ, xắt mỏng cho vào cối, thêm đường, muối vừa đủ và xay nhuyễn. Xay xong cho da heo (bì), thính vào trộn, không quên rắc vài hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng. Nem được gói vào lá chùm ruột hay lá vông non, bên ngoài bọc một lớp lá chuối. Mức độ lên men, chua mau hay chậm là do lớp lá bọc bên ngoài dày hay mỏng.

Bánh phồng tôm Sa Giang:

Bánh được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn và một ít hạt tiêu giã nhỏ. Các thành phần nguyên liệu sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, bánh được cắt ra từng lát tròn mỏng rồi đem phơi khô. Lúc ăn, nướng chín, bánh có hương vị nồng thơm, cay cay, đậm đà hương vị ẩm thực Việt.

Cổng thông tin Đồng Tháp