Làng hoa Sa Đéc chuẩn bị hoa tết

Hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, người trồng hoa Sa Đéc đang tất bật với công việc chăm sóc hoa, kiểng chuẩn bị tết. Bà con trồng hoa hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để hoa kịp nở vào dịp tết bởi năm nay mưa bão liên miên, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của một số loại hoa.

làng hoa sa đéc
Người trồng hoa Sa Đéc tất bật với việc chăm sóc hoa tết

Tất bật chăm sóc hoa, kiểng tết

Những ngày này, không khí chăm sóc hoa tết ở làng hoa Sa Đéc khá nhộn nhịp. Một số khu đất rộng được phủ kín bởi hàng ngàn giỏ hoa thẳng hàng. Nhiều nông dân đang bận rộn trồng cây vào giỏ, chiết cành, cắt cơi, tưới nước, bón phân…

Đang tất bật với việc cơi nới hoa mười giờ, ông Mười Bi, xã Tân Khánh Đông cho biết: “Chuẩn bị cho vụ tết năm nay, tôi trồng 2.500 giỏ hoa các loại. Đến thời điểm này, các loại hoa, kiểng tại vườn đều phát triển tốt, hiện nay tôi đang xử lý thuốc liên tục để hoa nở đúng dịp tết”.

Xã Tân Quy Đông được xem là “thủ phủ” của làng hoa Sa Đéc. Thời điểm này, nông dân nơi đây cũng đang tất bật chăm sóc hoa tết. Có thâm niên trên 30 năm trồng hoa, ông Châu Văn Được ngụ phường Tân Qui Đông cho biết: “Để chuẩn bị hoa phục vụ tết, tôi xuống giống 7.500 giỏ cúc Hà Lan, vàng hòe, cát tường, mào gà, vạn thọ… tương đương với số lượng hoa tết năm ngoái. Ngoài ra, tôi còn trồng thêm các loại hoa công trình để xuất bán cho người dân”.

Nhiều nhà vườn ở làng hoa Sa Đéc cho biết, thời điểm này việc xuống giống hoa tết đã hoàn thành dứt điểm, chỉ còn tập trung vào chăm sóc để xuất bán. Theo nhận định, năm nay các loại hoa, kiểng như vạn thọ, mào gà, cúc tiger, sen súng… đều phát triển rất tốt. Tuy nhiên, chỉ có cúc mâm xôi là khó xử lý ra hoa đúng dịp tết.

Cúc mâm xôi nở “né” tết

Theo các nhà vườn có kinh nghiệm trồng hoa ở Sa Đéc, nguyên nhân cúc nở không đúng tết là do thời tiết bất thường làm ảnh hưởng đến chu kỳ sinh trưởng của hoa. Theo tính toán của các nhà vườn, năm nay có khoảng 25-30% hoa không nở đúng tết (có số nở hoa sớm, có số nở muộn).

Anh Trần Duy Toàn chăm sóc gần 6.000 giỏ cúc mâm xôi
với hy vọng hoa nở đúng tết

Anh Trần Duy Toàn ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông cho biết, tết năm nay gia đình anh trồng gần 6.000 giỏ cúc mâm xôi thì có đến 30% giỏ nở hoa muộn. “Cúc mâm xôi là loại hoa cần có nắng vào ban ngày và sương vào ban đêm để phát triển, trổ bông đúng vào dịp tết. Thế nhưng năm nay, thời tiết quá thất thường, nắng thì yếu, sương xuất hiện rất trễ, vì thế hoa nở không đúng tết”- anh Toàn cho hay.

Không như cúc của anh Toàn, ông Nguyễn Văn Sơn (xã Tân Khánh Đông) lại đau đầu bởi vườn cúc 5.000 giỏ của ông có đến 30% cúc nở sớm, “Tới thời điểm hiện tại mà nụ cỡ này thì hoa nở trước tết không biết bán cho ai. Mới vừa bị triều cường thiệt hại một mớ, nay lại bị mưa trái mùa làm cúc nở sớm. Tết này coi như lỗ, vì cúc mâm xôi nở sớm hay muộn cũng không thể bán được”- ông Sơn cười buồn.

Ông Bùi Ngọc Ẩn – cán bộ Hội sinh vật cảnh TP.Sa Đéc cho biết, vụ hoa tết năm nay, ước tính Sa Đéc chuẩn bị khoảng 12 triệu giỏ hoa các loại bán tết, trong đó hoa cúc chiếm trên 60% nhưng năm nay do thời tiết bất thường đã làm 1/3 số này nở không đúng tết. Hiện tại, người trồng cúc mâm xôi đang “canh” thời tiết và tiếp tục xử lý thuốc để hi vọng hoa sẽ nở đúng dịp bán tết.

Theo Báo Đồng Tháp