Đồng Tháp tổ chức hội thảo mô hình “Trồng cúc mâm xôi cấy mô” tại thành phố Sa Đéc

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố Sa Đéc tổ chức hội thảo…

Hội thảo mô hình “trồng cúc mâm xôi cấy mô”  được tổ chức tại hộ ông Nguyễn Văn Thành, địa chỉ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc.

Các hộ dân tham quan mô hình giống cúc mâm xôi cấy mô
tại hộ ông Nguyễn Văn Thành, địa chỉ ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc.

Qua quá trình triển khai từ tháng 07/2013 cho đến nay, có 13 hộ nông dân đăng ký tham gia, tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã điểm nông thôn mới Tân Khánh Đông với quy mô trên 10 ngàn cây cúc giống cấy mô. Với giống hoa cúc mới này thì tỷ lệ chồi của cây tăng từ 10% – 20%, chồi sinh trưởng mạnh và có độ đồng đều cao làm cho tán cây đẹp và dẻ chặt hơn, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng… Ngoài ra, thời gian sinh trưởng của giống cúc cấy mô ngắn hơn so với giống cúc địa phương từ 15 – 20 ngày, sức chống chịu với sâu bệnh tương đối tốt. Đồng thời, việc điều khiển ra hoa như mong muốn dễ thực hiện hơn cây giống địa phương, điều này làm tăng tỷ lệ hoa đúng dịp Tết, góp phần thu nhập cho người trồng. Tuy nhiên, một số hộ dân  cũng đã kiến nghị trại giống cung cấp cây giống cần phải đủ và đạt chất lượng hơn nữa nhằm hạn chế thấp nhất tỷ lệ hao hụt.

Được biết, đây là chương trình có sự đầu tư kinh phí của nhà nước, khi tham gia trồng thử nghiệm loại hoa này nông dân sẽ được hỗ trợ 60% tiền mua cây giống và 30% tiền mua vật tư nông nghiệp. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố Sa Đéc vận động người dân sử dụng cây giống cấy mô thay thế 80 – 90% cho cây giống cúc địa phương. Từ đó góp phần nâng cao kỹ thuật canh tác, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, giúp cuộc sống người trồng hoa khấm khá và ổn định hơn./.

Theo CTT Sa Đéc